แมสคอม มช. ส่งเสริมศักยภาพบุคลากร นักศึกษา จัดอบรมจริยธรรมการวิจัยในคน

หน่วยบริหารงานวิจัย คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมการอบรมจริยธรรมการวิจัยในคน ภายใต้โครงการส่งเสริมศักยภาพนักวิจัย ประจำปี 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมด้านการวิจัยให้แก่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของคณะ เกิดความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของการวิจัย เกิดผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น ณ ห้อง MCB2306 อาคารเรียนรวม คณะการสื่อสารมวลชนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.00 น.

ตลอดการจัดกิจกรรมมีการอบรมในหัวข้อต่าง ๆ และได้รับเกียรติจากวิทยากร ดังนี้

• หัวข้อ วิวัฒนาการและหลักจริยธรรมการวิจัยในคน
    โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ไซยันต์ สกุลศรีประเสริฐ
  • หัวข้อ หลักการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในคน
    โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิมลพรรณ ไชยนันท์
  • หัวข้อ การเขียนโครงร่างการวิจัยและเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย
  • หัวข้อ กระบวนการขอความยินยอมจากอาสาสมัคร
    โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ร.ไชยันต์ สกุลศรีประเสริฐ
  • หัวข้อ ขั้นตอนการส่งโครงการและการกรอกข้อมูลผ่านการยื่นเอกสารออนไลน์
    โดย คุณนฤมล น่วมอนงค์

ทั้งนี้ คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวฯ เกิดความรู้ ความเข้าใจ หลักเกณฑ์การพิจารณาด้านจริยธรรมการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์และตระหนักถึงความสำคัญของจริยธรรมการวิจัยเชิงคุณภาพและปริมาณในงานวิจัยกลุ่มทางด้านการสื่อสารเพื่อประโยชน์ต่อทั้งการเรียนการสอนและการพัฒนาประเทศชาติต่อไป