แมสคอม มช. จับมือ Digital Oz จัดกิจกรรม Blackmagic Design Live Production and Cinema Workshop

วันนี้ (28 พ.ย. 2566) คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท ดิจิทัล ออซ จำกัด Digital OZ Co.,Ltd. จัดกิจกรรมการเรียนรู้กระบวนการผลิตงานวีดีโอ และโทรทัศน์ Blackmagic Design Live Production and Cinema Workshop โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมฯ ณ อาคารศูนย์นวัตกรรมการสื่อสาร คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 13.00 – 17.30 น.

ตลอดการจัดกิจกรรม Blackmagic Design Live Production and Cinema Workshop ประกอบด้วย
1. การจัดแสดงอุปกรณ์สำหรับระบบ Broadcasting และ Live Streaming / ระบบ Cinema และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อาทิ
– ระบบสวิตเซอร์(switcher) พร้อมกล้องสตูติโอ (studio camera) และกล้องบรอดแคสต์ (broadcast camera)
– ระบบไลฟ์สตรีมมิ่ง (live streaming)
– กล้องถ่ายทำภาพยนตร์ (cinema camera)

2. สาธิตการใช้งานโปรแกรม ( Introduction to DaVinci Resolve) อาทิ
– Speed Editing in Cut Page (การตัดต่ออย่างง่ายในหน้าคัต)
– Creative Editing in Edit Page (การตัดต่ออย่างสร้างสรรค์ในหน้า Edit)
– Sound Design in Fair light (การออกแบบระบบเสียงในหน้า Fair light)
– Basic VFX in Fusion (วิซวลเอฟเฟกต์เบื้องต้นในหน้า Fusion)
– The Art of Color grading in Color page (ศิลปะการทำสีในหน้า Color)
– Mastering project in Delivery page (การทำโปรเจกต์ให้เสร็จสมบูรณ์ในหน้า Delivery)

กิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรม workshop มากถึง 200 กว่าคน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกสอบเข้าในระดับอุดมศึกษา และต่อยอดในสายงานอาชีพอนาคตต่อไป