ANGKAEW VIDEO : ‘ผ้าอนามัย’ ไม่ควรเป็น ‘ภาระ’ ของผู้หญิง

‘Period Poverty’ หรือ ‘ปัญหาความยากจนในช่วงมีประจำเดือน’ ที่มาจากการขาดแคลนหรือเข้าไม่ถึงผ้าอนามัยของผู้หญิง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนานและมีผลกระทบต่อผู้หญิงทั่วโลก กับการที่พวกเธอต้องซื้อหาผ้าอนามัยมาใช้ในช่วงที่มีประจำเดือนด้วยตัวเอง ภายราคาที่ไม่สอดคล้องกับรายได้ในการดำรงชีวิต กลายเป็นภาระที่ผู้หญิงต้องจำยอมรับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนนำไปสู่ความเคลื่อนไหวที่จะแก้ปัญหานี้จากหลาย ๆ พื้นที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดหรือเปลี่ยนหมวดหมู่การจัดเก็บภาษีเพื่อให้ผ้าอนามัยราคาถูกลง หรือการเรียกร้องให้ผ้าอนามัยเป็น ‘สวัสดิการ’ ที่รัฐต้องจัดหาให้กับผู้หญิงในวัยที่มีประจำเดือนทุกคน

#สำนักข่าวอ่างแก้ว #MassCommCMU #AngkaewVideo #periodpoverty #ผ้าอนามัย #สวัสดิการผ้าอนามัย #ภาษีผ้าอนามัย

โปรดิวเซอร์ : นลินี ค้ากำยาน
กำกับ : สุทธิกานต์ วงศ์ไชย
บท : นลินี ค้ากำยาน
ตัดต่อ : จิราเจต จันทร์คำ
ภาพ : ฐิติพร มะโนวรรณา, จิราเจต จันทร์คำ, ธนรัชต์ ใจดี, วงศธร เดชอูป, วิลาวัณย์ ปัญโญ, ศุภกร หทัยปรีวิจิตร
ประสานงาน : ชลธิฌา สุนันท์เสวก, เกตุปัญญา ยั่งกุลมิ่ง
ผู้ดำเนินรายการ : กัลย์ธิดา สิริจรรยากร, จุติมน ดีแก้ว