EN

ANGKAEW VIDEO : พนักงานเก็บขยะ : คุณ ‘ทิ้ง’ เรา ‘เก็บ’

10 ชั่วโมง คือเวลาทั้งหมดนับตั้งแต่รถเก็บขยะพร้อมพนักงานเก็บขยะเริ่มต้นออกเก็บขยะภายในพื้นที่เทศบาลนครเชียงใหม่ จนกระทั่งขยะทั้งหมดที่ถูกจัดเก็บในวันนั้นผ่านกระบวนการต่าง ๆ และเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางที่อำเภอฮอด แต่การทำงานบนเวลายาวนานเช่นนี้ พนักงานเก็บขยะกลับมีรายได้ในระดับหลักพัน และต่อให้รวมเงินเสริมอื่น ๆ ที่ได้เพิ่มเติม คนเหล่านี้ก็ยังมีเงินรายได้เพียงหลักหมื่นต้น ๆ ต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งจำนวนเงินที่ว่าคงเทียบไม่ได้กับสิ่งที่คนเหล่านี้ต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นความสกปรก กลิ่นไม่พึงประสงค์ ไปจนถึงความเสี่ยงจากเชื้อโรคหรือวัตถุอันตรายต่าง ๆ และนี่คือเหตุผลหนึ่งที่เราควรช่วยกันคัดแยกขยะ เพราะนั่นคือการช่วยให้พวกเชาทำงานได้สะดวกรวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

#สำนักข่าวอ่างแก้ว #MassCommCMU #AngkaewVideo #ขยะ #พนักงานเก็บขยะ #จัดเก็บขยะ #รถเก็บขยะ #คัดแยกขยะ

โปรดิวเซอร์ : นลินี ค้ากำยาน
กำกับ : จิราเจต จันทร์คำ
ตัดต่อ : จิราเจต จันทร์คำ
บท : นลินี ค้ากำยาน
ภาพ : กัลย์ธิดา สิริจรรยากร, จิราเจต จันทร์คำ, จุติมน ดีแก้ว, ชลธิฌา สุนันท์เสวก, ธนรัชต์ ใจดี, วงศธร เดชอูป
สัมภาษณ์ : นลินี ค้ากำยาน, ศุภกร หทัยปรีวิจิตร, สุทธิกานต์ วงศ์ไชย
ประสานงาน : จุติมน ดีแก้ว